Tìm Hiều Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Tìm Hiều Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Vu Lan Báo Hiếu

Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam lễ Vu Lan (nhằm ngày 15/7 âm lịch) từ lâu đã thành một ngày trọng đại, không thể thiếu được trong hệ thống các hoạt động văn hoá tâm linh nói . Đó là một ngày đặc biệt để mỗi cá nhân thể hiện lòng biết ơn đến bậc sinh thành.

1. Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Theo Phật thoại: Tôn giả Mục Kiền Liên là một trong số ít đệ tử xuất chúng của Ðức Phật. Ngài có quyền pháp vô biên, nhưng không vì thế mà Ngài quên đi nghĩa vụ của một người con đối với cha mẹ. Một lần, dùng tuệ nhãn quan sát khắp “bốn phương tám hướng” Tôn giả Mục Kiền Liên thấy mẹ mình (là bà Thanh Ðề) đang chịu cảnh tội đồ trong ngục A tỳ, thân thể gầy héo, xanh xao, chỉ còn da bọc xương, khổ đau khôn xiết. Dù biết đó là do kết quả của thói tham lam, độc ác, sự dối trá từ thuở sinh thời mẹ đã gây nên, nhưng Ngài vẫn không khỏi thương xót. Dùng pháp thuật của mình, Tôn giả Mục Kiền Liên mang cơm dâng lên mẹ. Nhưng, do nghiệp quá lớn nên bát cơm bà Thanh Ðề cầm trên tay bỗng hoá thành than đỏ. Chứng kiến cảnh tượng ấy, Ngài rất đau lòng, về bạch lại với Phật, mong Ðức Phật cứu vớt để linh hồn mẹ mình được siêu thoát. Cảm động trước tấm lòng hiếu nghĩa của Tôn giả Mục Kiền Liên, Ðức Phật đã chỉ cách để Ngài có thể cứu vớt được mẹ ra khỏi cảnh đoạ đầy. Ðức Phật nói: “Ông tuy quyền phép vô biên, lại hiếu thảo hơn người, tấm lòng của ông làm cảm động cả trời đất nhưng tội ác của mẹ ông quá nặng, một mình ông không thể cứu được mẹ. Ðến ngày rằm tháng bẩy, Chư Phật hoan hỉ, Chư Tăng tự tứ, hãy sửa soạn lễ vật cúng Dàng, thành tâm thỉnh cầu Chư Tăng chú nguyện thì mẹ ông mới có thể siêu thoát được”.

Theo lời Phật dạy, nhằm ngày Rằm tháng Bảy, Tôn giả Mục Kiền Liên lập bồn Vu Lan (chậu đựng đồ lễ cúng dàng), thỉnh mời Chư Tăng đến chú nguyện. Nhờ đó bà Thanh Ðề mới được siêu thoát. Các vong linh khác cũng nhờ phúc lành của Chư Tăng mà được siêu thoát. Noi gương hiếu đễ của Tôn giả Mục Kiền Liên, hàng năm, cứ đến ngày Rằm tháng Bảy các tín đồ, Phật tử khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày lễ Vu Lan với tín tâm cầu cha mẹ, ông bà, tổ tiên mình sẽ được thoát khỏi tội đồ.

2. Ý nghĩa 

Ngày lễ Vu Lan là dịp “nhắc nhở” các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước. Ðồng thời giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hoá Phật giáo đó là “Từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”…

Trên một ý nghĩa rộng hơn, Vu lan không những dành cho chữ hiếu, mà còn là ngày “xá tội vong nhân”, như chúng ta vẫn nói đến câu: “Tháng bảy ngày rằm xá tội vong nhân”. Xưa kia cha ông quan niệm rằng, sống ở trong cuộc đời không phải ai ai mất đi cũng có người thân cúng giỗ.

3. Ngày lễ vu lan tại công viên nghĩa trang lạc hồng viên

Hàng năm cứ vào ngày 15/7 âm lịch, Ban lãnh đạo và nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư XD&TM Toàn Cầu phối hợp cùng hội phật giáo việt nam tại tỉnh hỏa bình lại tổ chức đại lễ vu lan báo hiệu tại chùa Kim sơn dự án công viên nghĩa trang lạc hồng viên. Buổi lễ có sự hiện diện của Thầy Thích Trí Thịnh – Trưởng ban tổ chức cùng toàn thể tăng ni phật tử của chùa Kim Sơn Lạc Hồng.du khách thập phương cùng khách hàng gần xa đã về dự. Góp phần tạo nên sự thành công viên mãn cho đại lễ.

Nằm trong chuỗi các sự kiện mùa Vu Lan, Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu và lễ Ra Hè tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng thuộc dự án công viên tâm linh lạc hồng viên đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương. Thông qua các nghi thức tâm linh như: Lễ Tiếp Linh, Cúng Phật, Cầu Siêu, Dâng Hoa Cài Áo, Dâng Y Cúng Dàng, Thả Đèn Hoa Đăng…đã giúp cho mọi người được gần gũi và tỏ lòng biết ơn tới ông bà, tổ tiên và những đấng sinh thành của mình. Buổi lễ đã kết thúc hoan hỷ trong sự bùi ngùi xúc động của tất cả du khách gần xa. Và đến nay, đại lễ vu lan báo hiếu đã trở thành một hoạt động vô cùng quan trọng và  ý nghĩa không thể thiếu ở dự án nghĩa trang lạc hồng viên.

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.