Cần Có Quy Định Giá Đất Nghĩa Trang

Cần Có Quy Định Giá Đất Nghĩa Trang

Quy định giá đất nghĩa trang

Hiện nay, nhà nước đã ban hành các thông tư nghị định về quản lý và khai thác đất nghĩa trang. Tuy nhiên các quy định về giá đất nghĩa trang lại chưa chặt chẽ và còn nhiều điểm cần bổ sung. Chính vì vậy dẫn đến tình trạng giá đất nghĩa trang của các dự án nghĩa trang trên địa bàn còn bất ổn và liên tục leo thang.

Như chúng ta đã biết tình trạng đất chôn ở các thành phố lớn giờ đât vô cùng cấp bách. Các nghĩa trang trong các quận huyện nội đô đã kín chỗ. Thành phố thì có chủ chương không mở rộng các nghĩa trang và di rời các nghĩa trang nhỏ lẻ ra khỏi Hà Nội. Trong khi nhu cầu đất chôn thì luôn luôn gia tăng. Trung bình mỗi năm chỉ riêng thành phố Hà Nội đã có đến 30.000 người chết.

Hiện nay nghĩa trang văn điển cũng như các nghĩa trang tại hà nội đã quá tải chính vì vậy giá đất nghĩa trang ngày một leo thang

Nhìn thấy được nhu cầu lớn, lượng cung thì không có rất nhiều nhà đầu tư đã tính đến việc kinh doanh xây dựng nghĩa trang. Tuy nhiên nói về làm đất âm thì nó phải có một cái duyên và không phải ai cũng dám làm. Tính đến nay dự án nghĩa trang phụ vụ nhu cầu cho người Hà Nội của tư nhân chỉ có 2 dự án đó là: Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên Kỳ Sơn, Hòa Bình và nghĩa trang thiên đức tại Phỳ Linh, Phú Thọ

Lạc Hồng Viên và thiên đức là hai dự án nghĩa trang kiểu mới. được đầu tư rất bài bản. quy hoạch đồng bộ. Chủ đầu tư rất coi trọng việc đầu tư cảnh quan cây xanh và các công trinh công năng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của khách hàng khi sử dụng sản phẩm đất nghĩa trang tại đây. Và vị trí địa lý cũng rất tốt. Lạc hồng viên cách hà nội chỉ 52km và có thế đất Long chầu-Hổ phục, sơn thủy hữu tình là một địa điểm vô cùng đẹp cho việc đặt mộ. Còn thiên đức thì xa hơn, dự án cách hà nội 120km, đấy cũng được đánh giá là một nghĩa trang có dịch vụ tốt nhất hiện nay.

Tuy nhiên do chưa có quy định cụ thể về giá đất nghĩa trang lên hiện nay giá bán đất nghĩa trang tại các dự án nghĩa trang tư nhân không ổn định, Gía bán liên tục leo thang. Cụ thể như dự án nghĩa trang lạc hồng viên được xây dựng từ năm 2008 với giá bán ban đầu chỉ 5-6 triệu/m2 đến nay 2019 giá bán trung bình đất mộ cho một khuôn viên lên tới 12 triệu/m2. Còn giá bán trọn gói cho một phần mộ khô là 35,5 triệu đồng. Đối với nghĩa trang thiên đức ở Phú thọ giá bán còn tăng cao hơn rất nhiều. Ban đầu mở bán chủ đầu tư chỉ giao bán tư 4-5 triệu/m2 đến nay giá bán đã tăng rất cao. Chỗ cao nhất lên tới 25 triệu/m2 và giá bán trung bình cũng từ 18-20 triệu/m2. Một khuôn viên cho 4 phần mộ mức đầu tư cũng phải lên đến 500 triệu đồng. Đây là một chi phí rất lớn mà những gia đình có điều kiện khá giá mới đáp ứng được.

Về giá đất nghĩa trang hiện nay đang được rất nhiều khách hàng, người dân Hà Nội quan tâm. Chị Hà ở Ba Đình, Hà Nội chia sẻ:

Nhà mình đang muốn tìm một khu đất nghĩa trang rộng, thoáng, đẹp, tiện đi lại, và có tính ổn định lâu dài để chuyển các phần mộ của gia đình về để tập trung một chô tiện cho việc đi lại thăm viếc các cụ. Gia đình được nhân viên tư vấn lạc hồng viên đưa lên tham quan và báo giá bán cho một khuôn viên 50m2 là 8 triệu/m2. Do đây là tài sản chung của gia đình lên nhà mình chưa thể quyết định được ngay, sau khi bàn bạc với giá đình cụ thể 2 tháng sau mình gọi lại để đặt mua thì được biết giá khu vực này đã tăng lên 12 triệu đông/m2. Thực sự mình rất bất ngờ.

Trao đổi về lãnh đạo dự án nghĩa trang lạc hồng viên thì ông cho biết. Trung bình mỗi năm giá đất ở đấy sẽ tăng một lần mức tăng có thể từ 500- 5 triệu/m2 tùy thuộc vào mức độ đầu tư cảnh quan, cơ sở hạ tầng và vị trí của khuôn viên phần mộ. Hơn nữa hiện nay quỹ đất dự án cũng không còn nhiều trong khi nhu cầu rất lớn, các đơn vị nghĩa trang khác cũng đều có mức tăng tương đồng thậm trí là hơn rất nhiều mức tăng của lạc hồng viên.

Chính vì vậy các nhà đầu tư nghĩa trang, Nhà nước cần phải xem xét và đưa ra những hướng dẫn cụ thể về giá đất nghĩa trang được ổn định hơn, mức tăng phải có kế hoạch để người dân có thể tìm được những vị trí tốt nhất cho việc đặt mộ

 

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.