Tìm Đất Nghĩa Trang Phong Thủy Tại Lạc Hồng Viên

Tìm Đất Nghĩa Trang Phong Thủy Tại Lạc Hồng Viên

Tìm Đất Nghĩa Trang Phong Thủy Tại Lạc Hồng Viên

Hiện nay tình trạng các nghĩa trang thành phố đã kín chỗ hoặc dàng trong diện phải di rời, nên việc tìm được một khu đất an nghỉ vĩnh hằng khi về nơi chín suối đang là một vấn đề quang trọng của những cụ già ở Hà Nội. Một ngày theo chân các cụ đi tìm đất sinh phần tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên đã giúp tôi hiểu thêm nhiều ỹ nghĩa của cuộc sống và biết đến một siêu công viên nghĩa trang lý tưởng.

Người sống đi tìm chỗ để an nghỉ

Sinh – Lão – Bệnh – Tử là quy luật của xã hội mà không một ai tranh khỏi. Khi đễ tuối xế chiều thì mong muốn quang trọng nhất  là tìm được chỗ xứng đáng để an nghỉ vĩnh viễn. Tuy nhiên, để tìm được một nơi thật sự phù hợp với mình thường rất khó vì quỹ đất càng ngày càng ít đi. Không những vậy, tại các khu nghĩa trang kiểu truyền thống đang tồn tại những bất cập trong sự quản lý, quy hoạch lộn xộn và đặc biệt là vô cùng nhếch nhác.

Theo chân gia đình bác Hoàng Công Long trú tại Cầu Giấy, Hà Nội đi tìm chỗ an nghỉ cho mình và vợ. Bác cho biết, hiện nay các nghĩa trang quy hoạch rất lộn xộn và bẩn nên bác muốn tìm một nơi nào đó xứng đáng để… chết.

“Con người ai cũng phải trai qua các giai đoạn sinh, lão, bệnh, tử. Đặc biệt là đối với những người có tuổi như bọn bác thì ra đi có thể bất kì lúc nào. Chỉ cần ốm một cái, ngã ra một phát cũng đều rất nguy hiểm. Nên còn sống được ngày nào thì phải tìm cho được chỗ để gửi thân xác của mình”, bác Long. cho biết.

Bác Long. cùng gia quyến đã phải rất vất vả để tìm chỗ “ra đi” cho đôi vợ chồng già. Quê bác ở tận Nghệ An, nếu mai sau mà có “chuyện chẳng lành” mà đưa về quê thì xa, đường đi lối lại rất khó khăn. “Từ nhà sang Văn Điển con cháu đã ngại đi rồi chứ đừng nói từ Hà Nội mà về tới Nghệ An. Chẳng biết con cháu bao nhiêu năm mới về thăm mình một lần nữa”, bác Long. tâm sự.

Còn các nghĩa trang gần Hà Nội để mua được một miếng đất vài mét vuông rất khó vì đã không còn chỗ từ lâu.

Vào một ngày đầu tháng 3 Âm lịch, Pv báo Điện tử Người Đưa Tin đã có một buổi cùng bác Long. và vợ đi thăm quan tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên để tìm chỗ an nghỉ. Trong suốt qua trình di chuyển bác Long. luôn cầu mong tìm được nơi để “ngủ”, bác quan niệm: “Mình già rồi chẳng còn sức để đi mấy đâu nên tìm được chỗ ưng là mua ngay thôi”

Khi chúng tôi hỏi tại sao bác không để cho con cái tìm hộ cho, thoáng một chút buồn, bác Long. kể: “Chúng nó còn công việc, bận rộn lắm nên bác tự tìm vẫn hơn”.

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên tọa lạc trên 9 ngọn đồi tại Kỳ Sơn Hòa Bình. Công viên nghĩa trang này mới được xây dựng với mô hình một công viên tâm linh vào khoảng năm 2010. Nhưng đến nay đã có tới 80% khoảng đất là nơi an táng người đã khuất đã được giao dịch.

Đi cùng đoàn với bác Long., có rất nhiều các gia đình khác cùng đi. Có những người tóc đã bạc, lưng đã còng, bịu rịu vào con cháu để đi tìm hiểu. Cũng có những thanh niên, trung niên đi tìm nơi an nghỉ cho bố mẹ hoặc cho chính mình.

Nhân viên kinh doanh của Công ty Lạc Hồng Viên cho biết: “Hầu hết khách hàng đến mua phần mộ tại Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên thường là con cái mua đất để dành cho bố mẹ. Cũng có những cụ cao niên đi tìm chỗ cho mình, có cả những cô – cậu thanh niên 30 tuổi mua trước vài chục năm rồi để đó”.

Cụ Nguyễn Bá Thành (80 tuổi, Định Công) cùng gia đình đã giao dịch thành công một khu mô đôi vào năm ngoái tâm sự: “Tháng nào tôi cũng vào đây một, 2 lần vừa để thăm vợ vừa để nghỉ ngơi. Đến đây vừa mát mẻ, vừa sạch sẽ thì tội gì không đến, tôi già yêu rồi cũng chẳng còn việc gì để làm nữa ngoài việc tâm sự với vợ cho dù hai bên âm – dương cách trở”.

Từ những ngôi mộ bình dân tới những khu mộ gia đình bạc tỷ

Tại Công viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên, hầu hết các khu đất là nơi an nghỉ cho người đã khuất đã có chủ. Có những ngôi mộ khang trang đã được hoàn thiện, nhưng cũng có những khoảng đất trống của khách hàng “để dành”.

Theo anh Nhân viên dự án Lạc Hồng Viên cho biết: “Các khu đất bên mình có rất nhiều mức giá từ vài chục triệu tới vài tỷ đồng, tùy vào địa điểm và phong thủy. Mình quan niệm rằng công việc của mình nó giống như làm việc thiện vậy, mình không quá quan trọng việc lời lãi trong việc mua bán đất cho người đã khuất. Vì vậy, có những ngôi mộ giá 12 – 15 triệu mà ai cũng có thể mua được”.

Dù khách hàng mua bất kì mảnh đất cho dù đắt hay rẻ cũng đều nhận được các dịch vụ trọn gói của công ty. Ví dụ như chăm sóc mộ hàng ngày như cắt cỏ, thắp hương, lau mộ cho các cụ được mát mẻ,… Điều mà các nghĩa trang truyền thống không có được”.

Các dịch vụ vui vẻ như đám cưới, đám hỏi có rất nhiều. Nhưng các dịch vụ buồn như đám ma thì rất ít vì cái tính nhạy cảm của nó. Vì vậy, bên mình đang có dự định làm các dịch vụ ma chay trọn gói từ cúng, giỗ, hỏa táng, khâm niệm,… để phục vụ người dân”.

Ngoài gia, cũng có những ngôi mộ khác giá bạc tỷ nằm dải rác ở đây nhưng hầu hết là phần mộ gia đình có diện tích cả trăm mét vuông.

Các ngôi mộ tại đây được xây dựng khá đơn giản nhưng hài hòa về tổng thể, kiến trúc. Theo giám đốc công ty lấy cảm hứng từ các khu nghĩa trang nước ngoài thay vì kiểu nghĩa trang truyền thống của người Việt: “Nghĩa trang của mình thường mạch ai, nhà đó làm. Nhiều khi tổng thể không ăn nhập với nhau nhìn rất rối mắt. Ở bên mình, có những gia đình muốn xây dựng cầu kì, giá trị lớn nhưng mình không đồng ý vì công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên không chỉ là nghĩa trang mà nó còn là công viên, khu thăm quan, nghỉ dưỡng cho người sống hay những người đi tảo mộ”

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.