Những Việc Làm Kiêng Kị Trong Ngày Tháng Giêng

Những Việc Làm Kiêng Kị Trong Ngày Tháng Giêng

Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, Tết Nguyên tiêu hay Rằm tháng Giêng là được xem là ngày trọng đại và mang ý nghĩa rất lớn. Ngày này thích hợp cho việc đính hôn, cúng tế, cầu phúc, cầu tự, tắm gội, nhận con nuôi, thăm hỏi người thân bạn bè, nhập học, chữa bệnh, đào giếng, xây đắp ao hồ, mua gia súc. Kỵ kết hôn, nhập trạch, tang lễ, an táng. Tuy nhiên, nếu cần làm việc gì bạn nên xem kĩ để chọn giờ cho phù hợp.
Bài viết này công viên tâm linh lạc hồng viên xin được chia sẻ với bạn đọc những điều kiêng kị không lên làm trong ngày rằm tháng giêng để có một năm thuận lợi, và gặp nhiều may măn.

1. Không câu cá
Ông bà ta quan niệm rằng câu cá trong ngày Rằm tháng Giêng là việc đại xui có thể dẫn đến cả năm đen đủi vì câu cá được cho là hành động sát sinh, cắt đứt mạch sống của sinh linh. Do vậy, đầu năm mà đã sát sinh thì cả năm sẽ không may mắn.

2. Không sát sinh
Người ta thường kiêng kỵ sát sinh vào ngày Rằm tháng Giêng để tránh việc tài vận bị suy giảm, hay gặp tai nạn, bệnh tật. Vậy nên vào dịp này, đa phần mọi người sẽ ăn chay, đi chùa để cầu bình an cho gia đình.

3. Kiêng để thùng/hũ gạo trống rỗng
Theo phong thủy, vật chứa đựng mang ý nghĩa tốt lành, chứa vận may, tài lộc như hũ gạo thì không bao giờ được để trống rỗng. Nhiều người quan niệm là đổ đầy hũ gạo ngay từ khi vơi còn một nửa và tốt nhất là dùng hũ gạo sâu (tượng trưng cho sự no đủ) để tránh những điều xui xẻo và giữ vận may luôn ở trong nhà.

4. Kiêng cho mượn tiền
Vào ngày này, theo quan niệm dân gian, nếu cho mượn tiền, thì người cho mượn sẽ mất đi tài khí của mình. Vậy nên, mọi người thường tìm cách từ chối, không đáp ứng yêu cầu vay mượn tiền của bất kì ai vào ngày này.

5. Kiêng một số loại thực phẩm
Theo quan niệm dân gian, vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường kiêng các đồ hôi tanh như thịt chó, thịt mèo, thịt vịt,… để tránh gặp xui xẻo, đại nạn

6. Kiêng mua đất nghĩa trang
Theo quan niệm của ông cha tư xưa nếu trong ngày rằm tháng giêng mà gia đình đi mua đất nghĩa trang thì cả năm se đen đủi, thậm trí gặp tai họa đến tính mạng cho người thân trong gia đình. Bời đầu năm đi lo liệu tìm mua đất nghĩa trang chuẩn bị cho việc chôn cất là một diểm rở mà ta cần phải tranh

Nếu có nhu cầu cầu mua đất nghĩa trang để chuẩn bị sinh phần cho ông bà cha mẹ thì chúng ta nên để qua tháng 7 âm lịch hoặc vào dịch cuối năm.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những quan niệm dân gian, được truyền miệng từ xa xưa, nên chỉ mang tính chất tham khảo. Cuộc sống là do chúng ta quyết định, không phải chỉ vài điều kiêng kỵ ngày rằm tháng giêng mà ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Lạc Hồng Viên – Siêu Nghĩa Trang Cho Người Giàu
Hotline: 097.11.77.368
Website: nghiatrangthudo.com

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.