Người Việt Nam Có Tục Chuẩn Bị Sẵn Phần Đất Âm

Người Việt Nam Có Tục Chuẩn Bị Sẵn Phần Đất Âm

Theo quan niệm dân gian, đời người ai cũng trải qua sinh- láo – bệnh – tử. Giữa muôn vàn bão táp của cuộc được thì việc con người ta có gặp nhiều điều mà bản thân chúng ta không thể tránh khỏi. Người ta vẫn nói: “Sinh có hạn, tử bất kỳ”. Trong cõi hồng trần cuồn cuộn này, không ai biết được chính xác tương lai mình còn lại bao lâu. Chính vì thế có rất nhiều người đã chuẩn bị trước âm phần cho chính bản thân hoặc cho cả người người thân trong gia đình.

Chuẩn Bị Sẵn Âm Phần Là Dấu Hiệu Tốt

Trao đổi với chúng tôi, Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng “đó là tín hiệu rất tốt”. Bởi theo ông Quốc, điều này chứng tỏ người dân không những chỉ quan tâm đến cuộc sống hiện tại mà đã nghĩ nhiều việc sau khi qua đời: Việc này từ lâu rồi, tôi nhớ bà nội tôi khi còn sống cụ đã sắm bộ áo quan để ngay giữa trong nhà. Hàng ngày cụ chăm sóc, lau chùi, ngắm cỗ áo quan của mình, lo cho phần hậu sự của mình là rất quan trọng – ông Quốc kể lại.

Theo ông Quốc, hiện nay ở nhiều địa phương người dân sử dụng đất làm nghĩa trang, nơi chôn cất người thân của mình khi qua đời còn rất lung tung, lãng phí đất đai, không theo quy hoạch. Chính vì vậy, trong thời gian tới các địa phương cần đẩy mạnh khâu quy hoạch nghĩa trang cho khoa học, hiện đại, tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nhiều người đã lên Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên để tìm mua phần mộ trước cho bản thân, người thân trong gia đình bởi nơi đây có cảnh quan và vị trí địa lý vô cùng phong thủy

Mua Đất Nghĩa Trang Làm Qua Cho Ông Bà Vào Tháng Vu Lan

Theo quan niệm của người Việt, tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn, người dân thường hay kiêng việc cưới hỏi, mua sắm, nhất là buôn bán bất động sản. Tuy nhiên, bất động sản âm lại rất sôi động, người dân đổ xô đi mua để tỏ lòng thành kính, báo đáp đấng sinh thành như một món quà giá trị nhân mùa lễ Vu Lan báo hiếu.

Trao đổi với: Ông Nguyễn Mạnh Tuyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu (chủ Dự án Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên) cho biết: Người việt thường hay kiêng các hoạt động giao dịch mua bán vào tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch – tháng “cô hồn”). Tuy nhiên, các dịch vụ liên quan đến tâm linh lại rất tốt trong tháng này, bởi thực hiện những việc tâm linh trong tháng Vu Lan báo hiếu lại cực kỳ ý nghĩa.

Nhiều người đã lên Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên để tìm mua phần mộ trước cho bản thân, người thân trong gia đình tại tháng Vu Lan này:

Toàn cảnh dự án công viên nghĩa trang lạc hồng viên tại Kỳ sơn, Hòa Bình nơi cung cấp đất nghĩa trang tốt nhất hiện nay

Bà Hoàng Thu Lan (78 tuổi, ở Cầu Giấy) chia sẻ: “Khi tôi qua đời, tôi muốn an nghỉ ở chỗ nghĩa trang nào mà đã được quy hoạch ổn định chứ không muốn ở những nơi chưa ổn định, bởi nhỡ đâu vào các dự án xây dựng lại phải chuyển đi thì phức tạp lắm”.

Chính từ suy nghĩ trên, vợ chồng bà Lan đã quyết định mua một phần mộ trước cho mình tại khu đồi Mộc ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình) để làm nơi an nghỉ khi qua đời.

“Tôi thích khi qua đời được yên nghỉ ở nơi nào đó có đồi núi, sông suối và không gian thoáng mát, sạch sẽ. Tôi thấy Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên rất được nên tôi mới quyết định mua. Tôi mua ở khu đồi Mộc vì hợp với mệnh của tôi. Thỉnh thoảng hai vợ chồng tôi rảnh rỗi lại lên đây ngắm phần mộ của mình, cảm thấy rất thích.

Ông Nguyễn Văn Lợi (82 tuổi, ở Ba Đình – Hà Nội) cũng mua một khuôn viên rộng tới 50m2 tại Lạc Hồng Viên để làm nơi an nghỉ cho cả nhà khi qua đời. Ông Lợi quan niệm rằng, khi còn sống thì mua nhà để ở, nhưng khi chết cũng phải chuẩn bị “ngôi nhà” cho gia đình một cách chu đáo. Ông cho rằng, đây là xu thế của xã hội hiện đại, bởi “chúng ta không chỉ quan tâm đến người sống, mà những người sau khi chết cũng đặc biệt phải quan tâm đến nơi an nghỉ, như thế xã hội mới văn minh, hiện đại được”.

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.