Các Công Trình Kiến Trúc Cần Có Trong Một Khu Mộ Gia Tộc Chúng Ta Nên Biết?

Các Công Trình Kiến Trúc Cần Có Trong Một Khu Mộ Gia Tộc Chúng Ta Nên Biết?

Hiện nay ở nhiều địa phương thì việc xây dựng một khu mộ gia đình lớn, khu mộ gia tộc là thể hiện sự “bề thế” của những gia đình, đồng thời như một sợi dây vô hình gắn kết các thành viên trong nhiều thế hệ được có cơ hội được ở kề bên nhau khi về với đất mẹ.

Vậy nên xây Lăng mộ Gia tộc bằng vật liệu gì, chọn thế đất xây lăng mộ ra sao? Có nên khuyến khích mỗi gia đình thực hiện việc xây nghĩa trang gia đình, nghĩa trang dòng họ, xây “nhà cao cửa rộng” người đã mất và quy hoạch theo nhiều ngôi mộ cho những người có cùng huyết thống, dòng họ ở cùng “một nhà” như thế?

Vì sao nên xây Lăng mộ Gia tộc cho gia đình, dòng họ của mình?

Việc người còn sống quan tâm đến nơi an nghỉ của những người thân khi đã khuất là việc nên làm và thật sự có nghĩa lớn. Đây có thể coi như là một cách thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất, những người đã có ơn dưỡng dục ta nên người.

Đối với những gia đình có điều kiện thì việc chọn mua, xây một lăng mộ tộc cũng không khó. Việc mua hoặc xây dựng lăng mộ Gia tộc mang lại một ý nghĩa vô cùng lớn lao. Đây là công trình để đời, là việc khuyến khích con cháu hiểu thêm về trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người đối với người đã khuất. Với những gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp hơn, vẫn có nhiều chọn lựa trong việc chọn mua một, xây Lăng mộ Gia tộc với mức giá hợp lý hơn. Giúp cho việc tưởng nhớ về bậc gia tiên không gây ảnh hưởng quá lớn tới kinh tế làm ăn của gia đình.

Khu Mộ Gia tộc là gì?

Mộ Gia tộc hay nghĩa trang gia đình là một khu đất riêng, thuộc quyền sử dụng của cả gia tộc. Mộ gia tộc thường được nhận định là vùng đất phong thuỷ tốt để chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu lăng mộ thường được coi là nơi chôn từ 2 đến 4 đời thành viên ( có thể nhiều hơn ).

Việc chọn mua một khu lăng mộ mang ý nghĩa quan trọng đối với con cháu. Một khu Lăng mộ Gia tộc đẹp, hợp phong thủy sẽ làm cho con cháu gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Khu lăng mộ được coi là hoàn hảo khi đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Từ khâu mua bán đất nghĩa trang phù hợp, sắp xếp vị trí các ngôi mộ cho đến hoa văn trên mỗi lăng mộ đều phải mang lại vẻ đẹp trang trọng. Các chi tiết phải sắc né, trên hết phải bền vững theo thời gian. Do đây là nơi tập trung của dòng họ trong những ngày lễ tết nên tốt nhất cần tìm nơi có diện tích rộng rãi.

Các công trình kiến trúc cần có trong một khu mộ gia tộc

Các lăng mộ gia tộc  cần có những công trình kiến trúc quan trọng sau: Lăng thờ, Lan can, Cổng, Cuốn thư, Đỉnh, Mộ phần.

Các thành phần đó có thể được xây dựng, bố trí bằng nhiều chất liệu tùy theo lựa chọn của gia tộc. Chấ liệu tốt nhất được khuyến khích để xây dựng những mẫu xây mộ đẹp là đá xanh, đá Granite.

Lan can

Lan can là phần bao quanh khu nghĩa trang gia đình, thường có độ cao trong khoảng 70 đến 80 cm. Phần này có tác dụng che chắn và xác định ranh giới với các phần mộ gia tộc khác. Tùy theo yêu cầu của gia đình mà lan can có thể xây cao và kiên cố hơn. Việc thiết kế lan can đẹp cũng góp phần làm cho lăng mộ gia tộc đẹp hơn.

Cổng ra — vào khu mộ gia tộc

Có thể xây bậc tam cấp làm lối lên. Hai bên bậc thềm có 2 tượng Rồng đá tượng trưng cho sự cao quý. Tại phần cổng vào có hai cột đá lớn và trên đỉnh cột có 2 tượng Toan nghê — một loài thần thú trong truyền thuyết biểu trưng cho sự bảo hộ, mang ý nghĩa canh giữ sự bình yên cho toàn khu mộ.

Các ngôi mộ

Hiện nay, mộ có thể được xây bằng nhiều chất liệu khác nhau (có thể tham khảo bài viết “Điểm danh những chất liệu xây mộ đẹp, lâu bền theo thời gian”), mỗi chất liệu có độ bền và giá cả khác nhau. Hình thức mộ gồm nhiều loại như mộ 3 mái, mộ 2 mái, mộ 1 mái, mộ bành đá, mộ tam cấp, mộ tròn, mộ tháp, mộ lục lăng (mộ đôi, mộ đơn).

Lăng thờ

Là khu thờ chung cho toàn khu mộ gia tộc. Lăng thờ thường lớn nhất và nằm ở cuối khu mộ.

Cuốn thư (bình phong)

Đặt phía trong, to hơn cổng và chắn ngang cổng vào khu mộ. Cuốn thư có ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ, mọi người vào viếng sau khi qua cổng phải rẽ qua cuốn thư đá mới vào được bên trong. Cuốn thư trong khu mộ gia tộc (nghĩa trang gia đình) thường nhỏ hơn các kích thước cuốn thư trong nhà thờ, đình chùa.

Cây Xanh

Bên trong khu mộ hoặc Xung quanh ngôi mộ chúng tanên trông thêm các loại cây và hoa để phần mộ luôn được xanh tươi và có phong thủy tốt nhất cho cả khu mộ. Khi trồng cây chúng ta cần nghiên cứu kĩ vị trí trồng và các loại cây hợp với thổ những cũng như hợp phong thủy cho từng gia đình.

Một số công trình khác

Đèn và lư hương dùng để thắp hương. Bàn ghế đá để người nhà đến thăm viếng có thể ngồi uống nước hoặc trò chuyện.

Tại dự án công viên nghĩa trang lạc hồng viên tại Kỳ Sơn, Hòa Bình chúng tôi cũng cấp chọn gói cho việc hoàn thiện một khu nghĩa trang trang gia đình, khu mộ gia tộc cho khách hàng. Từ việc cung cấp một khu đất phong thủy tốt cho đến việc thiết kế, xây dựng trọn gói. Qúy khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm với dịch vụ và chất lượng tại dự án lạc hồng viên.

Liên Hệ: 0971.177.368

0 Hồi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.